PURE CHEM CENTER [CHEM OU]
เคมีอาจารย์ อุ๊
หนังสือ นิตยสาร อ.อุ๊
หนังสือพิมพ์ - นิตยสารและบทสัมภาษณ์บางส่วน
หนังสือพิมพ์ / นิตยสาร / บทสัมภาษณ์รายละเอียด
  ฉบับปักษ์หลัง ก.ค. 2538
สัมภาษณ์อาจารย์อุ๊ ลงในบทความ ”ครูยอดฮิต” บทความส่วนใหญ่เป็นประวัติ การเรียน และการทำงาน สอนพิเศษมาได้ 10 ปี แล้วค่ะ ตั้งแต่เรียนปริญญาโทปีสุดท้าย ดิฉันจบมาทางวิชาเอกเคมี เรียนเคมีมาตั้งแต่อยู่วิทยาลัยครูภูเก็ต พอเรียนจบก็มาต่อที่ มศว.สงขลา ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 แล้วก็ได้รับคัดเลือกมาเรียนต่อ ปริญญาไท ที่ มศว. ประสานมิตร ที่เลือกวิชาเคมี เพราะว่าสมัยที่เรียนวิทยาลัยครูภูเก็ตมีอาจารย์ที่สอนวิชาเคมี ชื่อ อาจารย์เจริญ บุญโยง ซึ่งสอนดีมากเรียนแล้วสนุก ไม่ยากอย่างที่ใครเขาว่ากัน ก็เลยมีความรู้สึกประทับใจอาจารย์และวิชานี้มากเป็นวิชาที่ดิฉันสอบได้เกรด 4 มาตลอด ที่มาเป็นครูสอนเคมี ก็เพราะว่าเรียนทางด้านครูมาตลอดอีกทั้งพี่ ๆ เป็นครูกันหมด เหมือนกับว่าคลุกคลี อยู่ในวงการครูมาตั้งแต่เด็กและดิฉันก็ชอบสอนหนังสือด้วย....
  No.24 ฉบับ ตุลาคม 2539 ลงในบทความ “ครูผู้กำความหวัง”
ส่วนหนึ่งของบทความ : “อาจารย์อุไรวรรณ ศิวะกุล ไม่ได้สะกดคนดูอยู่หน้าเวที คอนเสิร์ต แต่เธอสะกดนักเรียนที่มานั่งฟังเธอสอนหนังสือในรูปแบบที่เรียกว่า “กวดวิชา” ซึ่งความฮิตของการจับจองที่นั่งเรียน “เคมีอาจารย์อุ๊” ไม่น้อยหน้าการจองดูคอนเสิร์ตฮิต”
  ฉบับวันที่ 23-26 ต.ค. 2540 กวดวิชาเงินล้าน
“โรงเรียนที่รู้จักกันดีตกเป็นข่าวฮือฮาในหนังสือพิมพ์อย่างอึกทึกครึกโครม ถึงความฮิตของนักเรียนที่ยกขบวนกันไป จองคิวสมัครเรียนกันตั้งแต่ก่อนค่ำของวันก่อนสมัคร เข้าคิวกันยาวยิ่งว่าจองบัตรคอนเสิร์ต โน๊ตอุดม แต้พานิช เสียอีก สถาบันแห่งนี้มีชื่อว่า สถาบันกวดวิชา เคมีอาจารย์อุ๊ ซึ่งถือว่าเป็นโรงเรียน กวดวิชาระดับประเทศ ความนิยมนี้เกิดขึ้นจากเทคนิคการสอนของอาจารย์อุ๊ ที่ใช้ภาษาง่าย ๆ ที่ฟังแล้วเข้าใจ ไม่ซับซ้อน นักเรียนทุกคนยินดีที่จะเรียนกับวีดิโอเทปมากกว่าที่จะมีอาจารย์ผู้อื่นมา สอนแทน”
  VOL.1 NO.18 1997 “ติวเตอร์กับโรงเรียนกวดวิชา”
ส่วนหนึ่งของบทความ : “ติวเข้มกับโรงเรียนกวดวิชา อาหารเสริม บำรุงสมอง ถ้าอาจารย์มี ชื่อเสียงว่าสอนดี ทำให้เด็กเอ็นฯ ติดได้มากแล้ว ไม่ต้องกลัวเลยว่าโรงเรียนจะตั้งอยู่มุมไหน ซอกไหน พวกนายก็แห่ไปเรียนกับตน
วารสารข่าวฟ้าใส
ธนาคารกรุงไทย
30 มิถุนายน 2541
ภูมิใจลูกค้ากรุงไทย : สถาบันที่ดังระเบิดในยุคนี้ คงไม่มีใครเกินสถาบันกวดวิชาวรรณสรณ์ หรือที่รู้จักกันในนาม “เคมี อ.อุ๊” ของอาจารย์ อุไรวรรณ ศิวะกุล ลูกค้าที่น่าภูมิใจ ของธนาคารกรุงไทย สาขาประดิพัทธ์นั่นเอง
นิตยสารสานปฏิรูป สื่อเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ปีที่ 2 ฉบับที่ 14 เมษายน 2542
สำเร็จวัยรุ่นนิยมเรียนกวดวิชากับใคร/ที่ไหน รวบรวมมาจากการสอบถามนักเรียนใน กทม. โดยการสัมภาษณ์ทางตรงและผ่านเครือข่าย “กระดานข่าว” และ “ห้องสนทนา” ในอินเตอร์เน็ต ผลการสำรวจวิชาเคมีเด็กจะเลือกเรียนกับอาจารย์อุ๊
  ฉบับวันที่ 24-30 พ.ค. 2542
“ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ได้เกิดปรากฏการณ์ใหม่ เมื่อนักเรียนเริ่มเลือกสรรและยึดติดในตัวครูผู้สอนมากขึ้น เริ่มจากมีการบอกแบบปากต่อ ปากในกลุ่มเพื่อนฝูง ไปจนถึงผ่านกลุ่มสนทนาในอินเตอร์เน็ตว่า ครูผู้นั้นสอนวิชานี้ดี นักเรียนก็จะเฮไปหาครูดังกล่าวจากที่เคยเรียนหลาย ๆ วิชาในโรงเรียนกวดวิชา โรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่ง เพียงแห่งเดียวก็กลายเป็นวิ่งรอกไปกวดวิชากับครูดังหลายแห่ง “อาจารย์อุ๊” เป็นกรณีตัวอย่างที่ดังขึ้นเพราะปรากฏการณ์ดังกล่าว
  ฉบับ VOL 1. ISSUE No. 8 JUNE 1999
นักเรียนชั้นมัธยมปลายสายวิทย์หลายคนคงรู้จักชื่อโรงเรียนสอนพิเศษแห่งนี้เป็นอย่างดี ”เคมีอาจารย์ อุ๊” โรงเรียนสอนพิเศษเฉพาะวิชาเคมีชื่อดังที่หลายคนต้องต่อคิว ตั้งแต่ตี 3 เพื่อสมัครเข้าเรียนแต่ละคอร์สเรียนของ อาจารย์อุ๊ เนี่ยเต็มตลอด
ฉบับ VOL 2 ISSUE 9 NO.21 JULY 1999
“เอาใจเด็กสายวิทย์ หนึ่งในวิชาที่ชวนปวดหัวสำหรับชาววิทยาศาสตร์ทั้งหลาย คงหนีไม่พ้นวิชาเคมีใช่ไหมคะ ใครที่อยากกวดเคมีเข้มๆ ต้องที่นี่เลยค่ะ โรงเรียนกวดวิชาวรรณสรณ์ หรือเคมี อ.อุ๊ ที่แสนจะโด่งดังนั่นเอง ขนาดมีคนมารอเข้าคิวสมัครเรียนตั้งแต่ตี 3 ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น ร.ร.กวดวิชาที่มีนัก เรียนมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย
หนังสือ LIFE AND FAMILY ฉบับที่ 42 ปีที่ กันยายน 2542
สะพานควาย : รถยนต์นับสิบคันจอดเรียงรายเต็มริมถนนพหลโยธิน ไม่แยแสต่อการถูกตำรวจจราจรล๊อคล้อ ไม่ใช่ ปรากฏการณ์ของการจองบัตรคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดัง ไม่ใช่การเข้าคิวซื้อบัตรชมกีฬานัดสำคัญ แต่คนเหล่านั้นมารวมตัวกันเพื่อจองคิวเรียน กวดวิชา ในอดีต บางครั้งยุทธการการเข้าคิวจองที่ เรียนกวดวิชานี้ ถึงกับต้องตามตำรวจมาช่วยปราบจราจลเล็กๆ ของบรรดาผู้ปกครองที่ทะเลาะกัน เพื่อแย่งคิวให้ลูกหลาน ภายหลังโรงเรียนกวดวิชาจึงแก้ปัญหาด้วยการให้จองคิวเรียนผ่าน ระบบบัญชีธนาคาร
หนังสือ  BORN  TO  BE ปี 1999 เกิดมาเพื่อเป็นครู
ความก้าวหน้าคือการเห็นเด็กประสบความสำเร็จ

ถ้ามองว่าการเป็นครูจะสร้างความก้าวหน้าให้กับตนเองคงเป็นไปได้ยากหากคุณมองว่าความก้าวหน้าคือ การได้เป็นผู้บริหารระดับสูง เพราะการเป็นครูไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรขนาด นั้น แต่ถ้าคุณมองว่าความก้าวหน้า คือ การที่เห็นเด็กประสบความสำเร็จสูงสุด เราก็สามารถทำได้ เราสามารถก้าวหน้าแบบนี้ได้ด้วยความสามารถของตัวเอง ฉะนั้นคนเป็นครูควรมองความ ก้าวหน้าตรงที่ทำอย่างไรก็ได้ให้เด็กของเราประสบความสำเร็จสูงสุด แค่นี้ก็เรียกว่าความก้าวหน้าสูงสุดของอาชีพครูแล้ว
  สกุ๊ปหน้า 1 ฉบับวันที่ 8 พฤศจิกายน 2542
”วันนี้ โรงเรียนกวดวิชาวรรณสรณ์ หรือชื่อที่วงการเรียกกันติดปากว่า “อาจารย์ อุ๊” นอกจากติดอันดับหนึ่ง ของโรงเรียนกวดวิชาเคมีเมืองไทยแล้วยังไม่มีใครอาจหาญมาโค่นแชมป์ส่วนหนึ่งที่หน้าทึ่งคือ ถึงแม้เด็กแต่ละคนที่เรียนตามสาขา ไม่เคยเห็นตัวจริงอาจารย์ อุ๊ แค่เห็นแต่ในวีดีโอเทปที่สาขานำมา ฉาย แต่พวกเขาก็เต็มใจนั่งเรียนทางวีดีโอมากกว่าที่จะไปเรียนกับนักกวดวิชาสำนักอื่น”
หนังสือ V MAGAZINE VOL. 2 NO. 4 JUNE 2000
โรงเรียนกวดวิชาฮอตฮิต “เคมีอาจารย์ อุ๊ สอนเทคนิคไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย” มาเรียนพิเศษแล้วได้อะไรกลับไป : “แน่นอนว่าต้องได้ อะไรที่ดีกลับไปบ้างละ ไม่งั้นคงไม่มีใครยอมเสียตังค์มาเรียนกันหรอก ที่มีความเห็นตรงกันก็คือ เกรดเฉลี่ยที่โรงเรียนดีขึ้นแถมยังเข้าใจสิ่งที่ครูสอนได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย”
มกราคม 2543 “สถาบันราชภัฏสวนดุสิต แถลงผลการสำรวจเรื่องเจาะใจ “เด็กไทย” กับการเรียน “อุดมศึกษา”
จากการสำรวจความเห็นนักเรียนใน กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่กำลังจะเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา มีนักเรียนมากถึงร้อยละ 58.53 ที่กวดวิชาเพื่อเตรียมตัวสอบเอนทรานซ์โดยแหล่งกวดวิชาครูอุ๊ เป็นที่นิยมมาก”
  ฉบับที่ 3003(3001) 25 กรกฎาคม 2543 เคมี อาจารย์อุ๊ ขวัญใจนักเรียนสายวิทย์ คณิต
“เผยแนวโน้มนักเรียนสายวิทย์ คณิต แห่ติวเคมี อ.อุ๊ หมายวัดรอย รุ่นพี่ที่เอนท์ติดคณะแพทย์ วิศวะ ส่วนหนึ่งเชื่อคำที่พร่ำบอกรุ่นน้องว่า “สอนเข้าใจ” ทำให้เด็กทั่วทุกสารทิศทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑล ต่างมุ่งหน้ามาติวถึงขั้นต้องเปิดจองที่นั่งผ่านธนาคาร
  ฉบับที่ 112 กันยายน 2543
สัมภาษณ์อาจารย์อุ๊ เกี่ยวกับ การเรียนต่อปริญญาโท – ปริญญาเอก มีความสำคัญเพียงใดในยุคที่เศรษฐกิจยังไม่ ค่อยฟื้นตัวสมบูรณ์นัก
dbbnews  ปีที่ 8 ฉบับที่ 396 4 -10 กันยายน 2543
“ถือว่าโรงเรียนกวดวิชาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเด็กที่สนใจใฝ่เรียนจริงๆ เด็กที่มาเรียนในขณะนี้ไม่ได้มาผลาญเงินพ่อ เงินแม่ แต่มาเรียนเพื่อหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อวันข้างหน้าจะได้เป็นที่พึ่งของครอบครัวต่อไป
ฉบับวันที่ 26 กันยายน 2543
ระดมน้ำใจ อาจารย์อุไรวรรณ ศิวะกุล อุปนายกสมาคมผู้บริหารและครูโรงเรียนกวดวิชากรุงเทพมหานครนำข้าวสาร 2,000 ถุง มูลค่า 110,000 บาท มอบให้ผู้ประสบภัย
ฉบับวันที่ 30 มกราคม 2544
คอลัมน์การศึกษา ในหัวข้อ “การศึกษาไทยยุคธุรกิจกวดวิชาเฟื่องฟูสวนกระแสเศรษฐกิจทรุดเด็กเห่อหรือระบบห่วย”
ข้อมูลจากกรมวิชาการ ผู้จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอน ยอมรับว่าครูในกวดวิชามีเทคนิคการสอนที่ดี ดร.จรวยพร ธรณินทร์ (เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน) ให้ความเห็นว่า เหตุผลที่เด็กมาเรียนกวดวิชา เพราะครูในระบบมักดุด่า ไม่ค่อยให้กำลังใจในการสอน ครูต้องปรับหลักสูตรการเรียนการสอนเอาใจใส่ ให้ความเมตตา ไม่ห่างเหินเด็ก” นางอุไรวรรณ ศิวะกุล ระบุว่า GPA มาใช้ประกอบพิจารณาในการ ENTRANCE ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้เด็กมาเรียนกวดวิชามากยิ่งขึ้น
สรรพสาร JOB Request ฉบับที่ 16 ปีที่ 1 วันที่ 21-27 มกราคม 2544
“เจาะใจ อาจารย์อุ๊ – อุไรวรรณ ศิวะกุล ครูสอนกวดวิชาเคมีที่ดังที่สุดในไทย”

“เคยถามเด็กว่าหนูไม่เครียดหรือที่มาเรียนอย่างนี้ เขาบอกว่าหนูไม่มาซิหนูเครียด เนื่องจากการเรียนที่เขาเรียนเขาไม่เข้าใจและไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน เพราะฉะนั้น เมื่อเขาได้มา เรียนมามันก็เหมือนกับการคลายเครียดแล้ว คือเขาสามารถรู้คำตอบได้จากที่เรา” หากถามเด็กนักเรียนมัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์ ว่าต้องการรเรียนกวดวิชาเคมีที่ไหนมากที่สุด คำตอบแทบเป็นเสียงเดียวกันว่า “เคมีอาจารย์อุ๊” สถาบันกวดวิชาที่มีชื่อเสียงในด้านการกวดวิชา ติวเข้มวิชาเคมีมากที่สุดในประเทศไทย เปิดรับสมัครนักเรียน มีอาจารย์อุ๊สวมไมโครโฟน ชนิดแนบศีรษะ วาดลวดลายอยู่หน้าห้องเรียน มีเด็กแน่นขนัดราวกับมีคอนเสิร์ตของซุปเปอร์สตาร์ เธอมี กลยุทธ์มัดใจเด็กอย่างไร เป็นเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่ง
  ปีที่ 21 ฉบับที่ 1066 ประจำวันที่ 22 มกราคม 2544 อนาคต ร.ร. กวดวิชาธุรกิจพันล้าน โยงใยเอ็นทรานซ์ หนามยอกอกครูในระบบ
ความเห็นของเจ้าของ โรงเรียนกวดวิชา วรรณสรณ์ นางอุไรวรรณ ศิวะกุล หรือที่รู้จักกันดีในนาม “อาจารย์อุ๊” ที่ขึ้นชื่อที่สุดในขณะนี้ จะเรียนเคมีต้องไปเรียนกับอาจารย์อุ๊ ตอนนี้มีสาขาทั้หมด 10 แห่ง กระจายไปตามที่ ต่าง ๆ ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด “เด็กที่มาเรียนมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะทำเกรดในโรงเรียนให้ดี และต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัย เรื่องที่ผลสำรวจระบุว่าครูในโรงเรียนปกติสอนไม่ดีนั้น ไม่อยาก จะพูด เพราะจะเป็นการไปดูถูกครูโรงเรียนเหล่านั้น พูดแล้วจะมีสบายใจ แต่เท่าที่ฟังจากเด็กจะบอกว่า เรียนที่โรงเรียนแล้วไม่เข้าใจ ดิฉันคิดว่าเป็นเรื่องของการถ่ายทอด เทคนิคและพรสวรรค์ ซึ่งบางคนจะพูดเข้าใจได้ง่ายกว่า”


หนังสือ  101  คัมภีร์ฝ่าวิกฤต
กุมภาพันธ์ 2544 เราจะต้องทำในสิ่งที่เราสามารถทำได้ดีกว่าคนอื่นและมั่นใจว่าทำเคมีได้ดีกว่าคนอื่น
สำหรับธุรกิจในโรงเรียนกวดวิชาครูอุ๊ มองว่า เป็นอาชีพที่ไม่ใช่ทุกคนสามารถทำได้ แต่เป็นอาชีพที่เหมาะกับครูที่มีความสามารถทางการสอนโดยตรง อาจารย์อุ๊ ได้บอกกุญแจแห่งความสำเร็จในธุรกิจนี้ว่า มี 3 ประการหลักคือ
1. ผู้ที่จะเปิดโรงเรียนกวดวิชา ต้องมีความมุ่งมั่น คุณภาพการสอนเป็นอันดับ 1 เพราะผู้เรียนจะเป็นผู้ เลือก
2. ต้องคิดถึงผู้เรียนเป็นหลัก บริการที่ให้ต้องพร้อมและคำเสนอแนะของนักเรียน ผู้ปกครองนำพัฒนาและปรับปรุง
3. ต้องมีทีมงานที่ดี และต้องผูกพันกับทีมงานให้ได้
ฉบับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2544 คอลัมน์ คนตามข่าว
ในหัวข้อ “อาจารย์อุ๊ แม่แบบโรงเรียนกวดวิชา” “อาจารย์อุ๊ โด่งดังมานานเพราะเธอเป็นเจ้าของ ร.ร. กวด วิชาวรรณสรณ์ที่มีสาขากระจายทั่วประเทศ เด็กมัธยมที่จะมากวดวิชาเคมีต้องแย่งกันสมัคร ลูกศิษย์เธอล้วนสอบเข้าได้คณะดังทั้งแพทย์และวิศวะ อาจารย์อุ๊สอนเก่งทำให้เด็กเข้าใจ กระทรวงศึกษาฯ น่าจะเชิญไปเป็นวิทยากรฝึกอบรมบรรดาครู-อาจารย์ที่นักเรียนบ่นว่าสอนไม่รู้เรื่อง”
  ฉบับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2544
คอลัมน์ การศึกษา ในหัวข้อ “วก.ชี้ห้ามกวดวิชาไม่ได้ ต้องพัฒนาโรงเรียนขึ้นสู้”

นางอารีรัตน์ วัฒนสิน รองอธิบดี กรมวิชาการ กล่าวว่า การแก้ปัญหาค่านิยมการกวดวิชาว่า การกวดวิชาคงไม่หายไปจากระบบการศึกษา เพราะในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ก็มีกวดวิชาจำนวนมาก เพราะสิทธิ และความต้องการของผู้ปกครอง เราห้ามไม่ได้ แต่เราต้องขอร้องครูในโรงเรียนต้องสอนให้เต็มที่ เพื่อให้เด็กหันไปกวดวิชาน้อยลง
นาง อุไรวรรณ ศิวะกุล อาจารย์สถาบันกวดวิชา กล่าวว่า “การที่เด็กมากวดวิชา ไม่ใช่เพราะว่าโรงเรียนกวดวิชา สอนเทคนิคสูตรลับหวือหวาแต่อย่างใด แต่ครูอาจารย์ในโรงเรียนกวดวิชาจะมี การพัฒนาการจัดการเรียนการสอนเพื่อถ่ายทอดความรู้ให้แก่เด็กที่อาจมีทั้งที่เก่งที่สุดและด้อยที่สุดให้เข้าใจได้
ปีที่ 24 ฉบับที่ 8368 วันอังคาร 30 มกราคม 2544 ร.ร.กวดวิชาบันไดสู่มหาวิทยาลัย ธุรกิจพันล้าน บนเส้นทางผู้ชนะ
ก่อนหน้าที่เคยมีนักวิชาการบาง ท่านออกมาสรุปว่า ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชา มีวงเงินหมุนเวียนนับพันล้าน หลายคนไม่เชื่อและไม่นึกว่าโรงเรียนกวดวิชาจะเป็นธุรกิจใหญ่โตขนาดนั้นได้ “ข้อมูลนี้ทำให้ผู้บริหารในกระทรวง ศึกษาธิการ (ศธ) หลายคนเต้น เพราะเท่ากับฉีกหน้าฉีกตา ขรก. ในกระทรวงเต็มเปา แถมท้ายด้วยความเห็นที่สรุปว่าการเรียนโรงเรียนกวดวิชาเป็นเรื่องของค่านิยมไปแล้ว พร้อมแนะนำให้ ไปดูว่า ครูอาจารย์ที่รร.กวดวิชาที่มีชื่อเสียง เขาสอนเด็กกันอย่างไร ทำไมเด็กถึงแห่ไปเรียน แล้วทำไมถึงสอบเข้ามหาลัยได้เยอะแยะ
motherandchild  ปีที่ 24 ฉบับที่ 350 เดือน เม.ย. 2544 โต๊ะสีแดง เหตุบังเอิญ และเคมี อ.อุ๊
“พี่ทำนายไว้เลยนะ ถ้าหนูยังสอนด้านกวดวิชาอยู่ คอยดูว่าในอนาคต หนูจะ ต้องได้ เป็นมือหนึ่งของประเทศทางเคมี” หัวใจของความสำเร็จของโรงเรียนกวดวิชาเคมีอาจารย์อุ๊นั้น ย่อมอยู่ที่วิธีการสอนที่ลูกศิษย์ของเธอต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อาจารย์อุ๊สอนเข้าใจง่าย โดยอาจารย์อุ๊ เอง ก็บอกว่ามันไม่ใช่วิธีที่ฉีกไปจากกระบวนการเรียนการสอนในโรงเรียนแต่อย่างใด
  วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม 2544 ปีที่ 11 ฉบับที่ 3,826 จับตุ๋น “เอ็นทรานซ์” แอบอ้าง
“เคมี อ.อุ๊” นายมงคลชัย บุญถนอม โดนตำรวจกองปราบฯ จับกุมเมื่อ วันที่ 21 พฤษภาคม ข้อหาแอบอ้างชื่อ อ.อุ๊ ติวเตอร์ชื่อดังหลอกเรียกเงินนักเรียนที่ต้องการเข้าคอร์สตัวพิเศษ
วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม 2544 ปีที่ 11 ฉบับที่ 3,829 สดจากสนามข่าวรวบจอมตุ๋นแหลกทั้งอ้างชื่อ “เคมี อ.อุ๊ ตุ๋นติวเอ็นทรานซ์”
นิตยสาร  ชีวิตต้องสู้ รายปักษ์ ฉบับที่ 434 ประจำวันที่ 16 – 30 มิถุนายน 2544
สัมภาษณ์พิเศษในหัวข้อ “เปิดใจ อ.อุ๊ สุดยอดติวเตอร์เคมี ถูกอ้างชื่อหากินรายวัน”

“หนึ่งเดียวที่สอนเคมีผ่านทางจอทีวี ดังจัดจนถูกแอบอ้างชื่อหลอกเงินเด็กไม่เว้นแต่ละวัน หนำซ้ำโดนโจมตีสารพัดคู่แข่งด่า “อีโซนี่-อีวุ้นนครปฐม” !!! เผยท้อใจแต่ไม่ยอมแพ้ ขอ สู้ด้วยคุณภาพ 10 สาขาทั่วประเทศ เกิดได้เพราะเด็กและผู้ปกครองขอมา พร้อมแนะวิธีกันโดนหลอก อย่าหลงเชื่อนายหน้า หรืออ้างว่าซี้ปึ้กฝากให้ได้ อยากเรียนต้องผ่านธนาคารลูกเดียว”
“สิ่งหนึ่งที่เธอยืนหยัดอยู่ได้ทุกวันนี้ เพราะความมีคุณภาพ และความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เธอทำ รวมทั้งรับผิดชอบต่อตัวเด็กๆ เสมือนเป็นลูกตนเอง ถึงขนาดใครใส่สายเดี่ยว หรือแต่งตัว ไม่สมวัย รวมทั้งนั่งแอบอิงกัน เป็นต้องถูกเอ็ด และห้ามเข้าเรียน อย่างนี้ผู้ปกครองวางใจได้”
อาทิตย์ทรงกลด ฉบับที่ 1499 ปีที่ 22 วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2544 "ค่าติวสุดโหดเคมี อ.อุ๊ เจ้าของย้ำยังไม่รวย"
เคมี อ.อุ๊ พลิกชีวิตครูบ้านนอก เข้าขั้นมหาเศรษฐี สายตาภายนอกมองกวดวิชา สุดยอดขุมทรัพย์ เจ้าของโรงเรียนค้าวิชายืนยันวันนี้ยังไม่รวย..เผยผู้ปกครองเรียกร้อง จำใจกวดระบบวีดีโอ
  ปีที่ 24 ฉบับที่ 590 เดือน 30 ก.ย.2544 ครูผู้ให้ความหวังและกำลังใจ
ในหมู่เด็กนักเรียนระดับมัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์ไม่มีใครไม่รู้จักอาจารย์อุ๊ ผู้สามารถ สะกดนักเรียนให้ตั้งใจเรียนกวดวิชามากกว่าการเรียนในชั้นเรียนด้วยซ้ำไป บางถ้อยคำจาก อ.อุ๊ ใน Scoop นี้ “สมัยนั้นต่างจังหวัดก็ยังไม่มีตู้อบไม่ได้อาบน้ำ 1 เดือน พออาบปั๊บตัว จะเขียวเลย หนาวและที่ระนองฝนตกมาก ทั้งปี ก็เย็นและชื้น แม่ก็ซื้อสำลีไว้เยอะเลยเอามาห่อให้อุ่น”
“แล้วเวลาพ่อกลับบ้าน จะขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านเหมืองนี้ พอเราได้ยินเสียงมอเตอร์ไซค์ เราจะจำได้ว่า เสียงมอเตอร์ไซค์บ้านเรา มุดเลยนะ ดำน้ำ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองว่ายน้ำไม่แข็งเลย กลัวพ่อเห็น”
“เราอายนะ พอมาเป็นครูแล้วนึกย้อนกลับไป คิดว่าอาจารย์ไม่น่าจะเรียนเราอย่างนั้น พอเราตอบ อะไรไม่ได้ ครูก็จะเรียกว่าเด็กโต๊ะแดง ๆ “พอบอกแม่ว่าสอบได้ท๊อป โอ้โห แม่ร้องไห้ คนอื่นแม่ไม่เคยตื่นเต้นเลย แม่ก็กอดใหญ่เลย ลูกเก่งมาก แล้วให้ 10 บาท โอ้โห ดีใจมาก”
“เราก็ พยายามที่จะบอกว่าแต่หนูไม่เหมือนคนอื่น ครูตั้งหลายคนเขียนให้เพื่อน ๆ ว่าให้ไปดูการสอนของอุไรวรรณ แสดงว่าของเราต้องดี ต้องแปลก”
“ตอนนั้นมีครูอยู่ทั้งหมด 6 – 7 คน ทุกคนได้ ชั่วโมงละ 200 – 250 บาท แต่เราได้ร้อยเดียว ทั้ง ๆ ที่สอนได้ดีกว่าเพื่อน เพราะเขามองว่าเราเป็นเด็ก”
“พอเราพูดถึงราชการ เราก็รู้เลยว่าช้าทุกอย่าง ไม่เกิดการแข่งขัน ถ้าเราให้ระบบ ราชการเกิดการแข่งขันกันในระบบ เหมือนในระบบธุรกิจ การศึกษาก็จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งเลย”
ฉบับที่ 16066 วันที่ 16 มกราคม 2545 ควายเซ็นเตอร์กับวันครู
หนังสือวัฎจักร คลาสสิฟายด์ส ปีที่ 1 ฉบับที่ 73 30 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2545
“เคมี อ.อุ๊” จากที่โหล่ สู่สุดยอดอาจารย์กวดวิชาเคมี ทำได้อย่างไร

“มีความรู้สึกว่าถ้าเรามายืนตรงจุนี้ได้ก็คือเป็นความสำเร็จของคนที่เป็นผู้สอน เป็นความสำเร็จสูงสุดแล้วสำหรับคนเป็นครู ทำไมเด็กถึงเลือกเรา อยากเรียนกับเรามาก แสดงว่า เราบรรลุสิ่งที่เราเรียนมาจริงๆ เราเรียนมาเป็นครู และได้เป็นครูที่เด็กเลือกมากที่สุด ภูมิใจที่สุดแล้ว”
“มีปรัชญาที่ยึดถึอมาตลอดและจะสอนเด็กตลอดเหมือนกันว่า เราเลือกเกิดไม่ได้ เหมือนกับเป็นไปตามพรหมลิขิต แต่เลือกที่จะเป็นคนดีได้ คนดีมันคลุมทุกอย่างเลย ทั้งความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ซึ่งควรต้องมีทุกคน ถ้าสังคมเรามีคนที่รับผิดชอบและซื่อสัตย์สังคมเรา จะมีความสุขที่สุด”
หนังสือ Smart JOB ปีที่ 2 ฉบับที่ 73 วันที่ 30 พ.ค. - 6 มิ.ย. 45 เคมีอาจารย์ อุ๊ จากที่โหล่สู่สุดยอดอาจารย์กวดวิชาเคมี ทำอย่างไรต้องติดตาม
"มีความรู้สึกว่าถ้าเรามา ยืนตรงจุดนี้ได้ก็คือ เป็นความสำเร็จของคนที่เป็นผู้สอน เป็นความสำเร็จสูงสุดแล้ว สำหรับคนเป็นครู ทำไมเด็กถึงเลือกเรา อยากเรียนกับเรามาก แสดงว่าเราบรรลุสิ่งที่เราเรียนมาจริง ๆ เราเรียน มาเป็นครู และได้เป็นครูที่เด็กเลือกมากที่สุด ภูมิในที่สุดแล้ว" "มีปรัชญาที่ยึดถือตลอดและจะสอนเด็กตลอดเหมือนกันว่า เราเลือกเกิดไม่ได้เหมือนกันเป็นไปตามพรหมลิขิต แต่เลือกที่จะเป็นคนดีได้ คนดีมันคลุมทุกอย่างเลย ทั้งความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ซึ่งควรต้องมีทุกคน ถ้าสังคมเรามีคนรับผิดชอบ และซื่อสัตย์สังคมเราจะมีความสุขที่สุด"
ฉบับวันที่ 17 สิงหาคม 2545 “ธนาคารกรุงไทย ล่มเพราะใคร”
สอบถามได้ความว่า สาเหตุเพราะ “โรงเรียนกวดวิชาวรรณสรณ์” หลายคนอาจงงว่า เป็น โรงเรียนอะไร แต่ถ้าเอ่ยชื่อ ครู อุ๊ เชื่อว่าทุกคนร้องอ๋อ ชื่อเสียงกระฉ่อนในหมู่คุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกสอบเอ็นทรานซ์ เข้าแพทย์ หรือวิศวะ ก็ต้องส่งลูกมาเรียนที่นี่ ขนาดเรียนผ่าน VDO คนยังเข้าคิวขอเรียนกันเพียบ จนครูอุ๊ต้องใช้วิธีให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ใครโอนก่อนมีสิทธิก่อน ก็เลยเป็นเหตุให้คอมแบงก์กรุงไทยรับมือไม่ไหว เจ๊งไปหลายชั่วโมง ครูอุ๊เค้าแน่จริงๆ
หนังสือ LIFE AND FAMILY ฉบับที่ 91 ปีที่ 8 ต.ค. 2546 P'102 - 105 ย้อนวัยเด็ก อ.อุ๊ เคมี เรื่องเด็กโต๊ะแดงของ อ.อุ๊ จุดเปลี่ยนจากเด็กโต๊ะแดงมาเป็น อ.อุ๊ เคมี
ชีวิตมาถึงตรงนี้ ได้เพราะจุดพลิกนิดเดียว ถ้าตอนนั้นไม่มีเพื่อนสองคนนั้นและไม่มีกำลังใจจากแม่ ชีวิตก็ไม่รู้จะเป็นยังไง เพราะถ้าเลย ม.3 ไปแล้ว ยังไม่สนใจเรียนคงปรับพื้นฐานการเรียนยากแล้ว “เพื่อนสองคน นั้น และกำลังใจจากแม่ คือ จุดพลิกผันสำคัญที่สุดในชีวิต”
  ฉบับที่ 14673 วันที่ 1 พ.ค. 2546 สคบ.จ้องคิวเชือด "เคมี อ.อุ๊"
ฉบับที่ 14574 วันที่ 2 พ.ค. 2546 เคมี อ.อุ๊ โวยถูกใส่ร้าย..บุก สคบ.ซัดคู่แข่งจ้องทำลายชื่อเสียง
“เคมี อ.อุ๊” บุก สคบ.โวยถูกกลั่นแกล้งดิสเครดิต เชื่อเป็นฝีมือคู่แข่งจ้องทำลายชื่อเสียงเผยสะสมความดีนับ 10 ปี ไม่คิดสั้นทำลายชื่อเสียงตัวเองแน่ ยืนยันแผนโฆษณากวดวิชาโปร่งใส ที่ผ่านมาโรงเรียนของตนก็มักจะถูกกลั่นแกล้งจากคู่แข่งใน ลักษณะเช่นนี้อยู่หลายครั้ง
วารสาร  สารฟ้าขาว ฉบับที่ 6 ปีที่ 3 “ธารน้ำใจสู่โรงเรียน”
วันที่ 9 มกราคม 2546 อาจารย์อุไรวรรณ ศิวะกุล หรือ เคมี อ.อุ๊ มอบเงิน 750,000 บาท แก่นายไพฑูรย์ จัยสิน อธิบดีกรมสามัญศึกษา เพื่อส่งต่อให้นายปรีชา หนูน้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีระนอง นำไปปรับปรุงห้องโสตทัศนศึกษาของโรงเรียน
หนังสือ  เล่มโปรด Edutainment magazine for teen ประวัติ Scoop อ.อุ๊ ..........
ทีเด็ดในการสอน ครูไม่ใช่คนที่ตลก ไม่เฮฮา แต่สามารถถ่ายทอดเป็นลำดับขั้นตอนเข้า ใจง่าย ทำเรื่องที่ซับซ้อนให้เด็กเข้าใจได้เลย ..........เรื่องประทับใจสุด ๆ ในชีวิตการเป็นครู เป็นอาชีพที่มีเกียรติไม่ว่าไปไหนก็แล้วแต่ เด็กจะไหว้ตลอดทางรู้สึกว่าชีวิตเรามีคุณค่าการดำเนินชีวิตที่ เรียบง่าย แต่มีความสุข รอบข้างมีแต่ความปลอดภัย รอบข้างมีแต่คนเคารพ
..........โอวาทเด็ด ๆ ขลัง ๆ ไว้กันโง่ “การที่เราเรียนไม่ดี ถามตัวเองก่อนว่าเรียนหรือยัง เต็มที่หรือยัง ถ้ายัง เรียนสิ ถ้าเต็มที่ที่สุดแล้วมันยังไม่ดีอีกจะไม่เสียใจกับชีวิต”
ฉบับที่ 16869 วันที่ 29 มีนาคม 2547 ข่าวสั้นทันโลก
เด็กยังนิยมกวดวิชา เมื่อวันที่ 28 มีนาคม สวนดุสิตโพล สถาบันราชภัฏสวนดุสิต ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของเด็กที่เรียนกวดวิชาในเขต กทม. และปริมณฑลจำนวนทั้งสิน 792 คน แบ่งเป็นชาย 340 คน หญิง 452 คน ระหว่างวันที่ 27-28 มี.ค.2547 พบว่า เหตุผลเด็กที่มาเรียนกวดวิชา ร้อยละ 37.99 เพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนเปิดเทอมและเรียนรู้บทเรียนล่วงหน้า ร้อยละ 24.45 เป็นการเพิ่มเติมความรู้ให้มากขึ้น และร้อยละ 17.06 เตรียม ตัวสำหรับเอ็นทรานซ์ สำหรับการมาเรียนกวดวิชา มาโดยสมัครใจ ร้อยละ 85.42 และผู้ปกครองให้มา ร้อยละ 14.58 ส่วนข้อดีของการกวดวิชาเป็นการเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนเปิดภาค เรียนและปรับพื้นฐานก่อนเปิดภาคเรียน ร้อยละ 28.02 ได้ความรู้และเคล็ดลับเทคนิควิธีคิดใหม่ๆ ร้อยละ 24.25 โดยค่าใช้จ่ายการเรียนกวดวิชาเฉลี่ยประมาณ 10,179 บาทต่อคน ซึ่งเด็กที่ เรียนกวดวิชาร้อยละ 88.54 คิดว่าคุ้มค่า ร้อยละ 11.46 ไม่คุ้มค่า
  P’ 36 Education นวัตกรรมความรู้ เคมี อ.อุ๊ เบอร์ 1 ติวเตอร์ผูกใจวัยฮิพรักเรียน
เรียกว่าเป็นตำนานของโรงเรียนกวดวิชาในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เมื่อนักเรียนหลายร้อยคน (อาจจะบวกรวมผู้ปกครองไปด้วย) ออกันแน่นขนัดอยู่บริเวณสะพานควาย เพื่อรอให้โรงเรียนกวดวิชาเคมี อ.อุ๊ เปิดรับลงทะเบียนเรียน จนเกิดการวิวาทและกลาย เป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่หลายวัน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้มีการวางระบบการจัดการใหม่หมด และเป็นที่มาของการกวดวิชาโดยใช้วีดีโอในปัจจุบัน และเป็นครั้งแรกเช่นกันที่มีการลง ทะเบียนเรียนกวดวิชาผ่านธนาคารพาณิชย์ที่ใช้มาจนถึงทุกวันนี้
ปีที่ 14 ฉบับที่ 4211 วันที่ 10 มิถุนายน 2547 เด็กไทย ทำไมต้องเรียนกวดวิชา
หากใครเคยไปเดินแถวๆ สยามสแควร์ ก็จะพบว่ามีโรงเรียนกวดวิชามาก มายหลายสถาบันให้เลือกเรียน ทั้งที่มีชื่อเสียงโด่งดังบ้าง ไม่ดังบ้าง เรียกว่าเป็นศูนย์รวมเลยที่เดียว โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยงจะเห็นเด็กๆ วัยรุ่นเดินออกมาจากสถาบันกวดวิชากันเป็นแถว ทำไมเด็กๆ เหล่านี้จึงต้องมาเรียนกวดวิชา เรียนในห้องเรียนที่โรงเรียนไม่เพียงพอหรือ ลองไปฟังคำตอบจากพวกเขาเหล่านั้น...
ฉบับที่ 3730 วันที่ 10 – 12 ตุลาคม 2548 ยุคทองกวดวิชาผุดคอมเพล็กซ์
ตะลึงซื้อที่พญาไท 256 ล้าน ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาสุดเฟื่อง ชี้เงิน สะพัดกว่า 5 พันล้าน/ปี ติวเตอร์ระดับแถวหน้าพลิกเกมจับมือพันธมิตร สร้างจุดแข็งผุดคอมเพล็กซ์การศึกษา แห่ขยายสาขาปูพรมทั่ว กทม. – หัวเมืองใหญ่ล่าสุด “เคมี อ.อุ๊” ทุ่ม 256 ล้าน ประมูลซื้อที่ดินใจกลางเมืองย่านพญาไท ผุด “เอดูเคชั่น เซ็นเตอร์” เป็นศูนย์กวดวิชาครบวงจร มีศูนย์รวมสื่อการศึกษา ศูนย์อาหาร ออฟฟิศ บูมที่ดินตั้งแต่สยาม สแควร์ยันอนุสาวรีย์ชัยฯ ให้เป็นทำเลทองโรงเรียนกวดวิชา “อ.อุ๊ สอนเคมีจนรวย”
  VOL.22 NO.527 16 JAN 2005 สวัสดีครับคุณครู
“สมัยประถมเป็นเด็กขี้เกียจสุด เรียนได้บ๊วยของห้อง ไม่เกเรแต่ชอบเล่นทุกวันจะอยู่แต่ในสนามเด็กเล่น ถ้า แม่ไม่ถือไม้มาไล่ก็ไม่กลับ เคยขอแม่ลาออกตั้งแต่ ป.4 แต่แม่ไม่ยอม พอ ม.1 เขาคัดเด็ก 11 คนที่จะไม่ได้เรียนโรงเรียนสตรีประจำฯ ออก เราเป็นหนึ่งในนั้น อุตส่าห์ดีใจว่าไม่ต้องเรียนแล้ว แต่แม่ก็ เอาไปฝากอีก โต๊ะเรียนไม่มีแม่ก็อาสาทำโต๊ะเอง เขาจะเรียกว่าเด็กโต๊ะแดง เป็นที่รู้กันว่ากลุ่มนี้คือเด็กเรียนอ่อน”
ฉบับที่ 10176 ปีที่ 29 วันที่ 19 มกราคม 2549
ผู้ว่าฯ นราฯ ปลื้ม ศธ. จัดโครงการติวเด็กใต้

ประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ชื่นชม อาจารย์อุไรวรรณ ศิวะกุล ที่เสียสละเวลามาติวให้เด็กในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ว่าฯ เมืองนราธิวาสบอกว่า “การที่ อาจารย์อุ๊ ซึ่งถือเป็นยอดติวเตอร์มาสอนเคมีครั้งนี้ นับว่าได้กุศลอันยิ่งใหญ่ เด็กเหล่านี้จะนับถือเป็นอาจารย์ของเขาไปตลอดชีวิต พร้อมกับแซวว่า “อ.อุ๊ ได้มอบเงินเป็นทุนการศึกษาให้แก่ เด็กจำนวน 3 แสนบาท...ต้องยกย่องในความมีน้ำใจและใจเป็นกุศลของ อ.อุ๊ และสามี (อาจารย์อนุสรณ์ ศิวะกุล)”
motherandchild ปีที่ 29 ฉบับที่ 413 กรกฎาคม 2549 P’78 – P’79
เคาะประตูบ้าน “ทำไม...ใครๆ เขาต้องกวดวิชา”

ทุกวันนี้แทบจะเรียกได้ว่า เป็นยุคทองของโรงเรียนกวดวิชา ค่านิยมในการเข้าเรียนพิเศษในโรงเรียนกวดวิชาชื่อดัง หวังจะให้สามารถสอบเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ เพิ่มมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าเด็กนักเรียนส่วนใหญ่คิดว่าการเรียนในห้องนั้นได้รับความรู้ไม่เพียงพอ ที่จะไปแข่งขันกับนักเรียนคนอื่น จนทำให้เกิดคำพูดที่ว่า “หากประเทศไทยยังคงใช้การสอบ คัดเลือกเพื่อเข้ามหาลัย ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็กไทยจะใช้โรงเรียนกวดวิชาเป็นตัวช่วย”
  วันที่ 22 มี.ค. 2550 ยุคเฟื่องเรื่องกวดวิชา
เว่อมั๊ย "ทำไมใคร ๆ ก็เรียนกวดวิชา" การเรียนนั้นเราต้องเรียนเพื่อแก้ปัญหาไม่ใช่เรียนตามกระแสถ้าเรียน ตามกระแสสุดท้ายเด็กจะไม่มีการช่วยเหลือตัวเองเลย ก็จะมีแต่คนคอยป้อน แล้วอย่าไปกดดันเด็ก เรื่องจะให้ลูกแข่งขันกับคนอื่น มักจะเป็นปัญหาค่อนข้างมาก ทำให้เด็กไม่ได้อยู่ในวัยของเขา อย่างที่บอก มันไม่ใช่สิ่งที่ต้องไปบังคับว่าต้องเรียน มันเป็นแค่ตัวเสริมเท่านั้นเอง
ฉบับที่ 1429 ปีที่ 28 วันที่ 4 – 10 มกราคม 2551
“เปิดเบื้องหลัง เคมี อ.อุ๊ โรงเรียนกวดวิชาสุดฮ็อต 19 สาขา นักเรียนแน่นทุกห้อง”

เส้นทางการเติบโตของโรงเรียนกวดวิชาวรรณสรณ์ (เคมี อ.อุ๊) ตลอดช่วงเวลา 20 ปี ที่ผ่านมาน่าสนใจยิ่ง หากตั้งคำถามว่า อะไรคือจุดขายที่โดนใจเยาวชน “อาจารย์ อุไรวรรณ ศิวะกุล” หรือ อ.อุ๊ ตอบทันทันทีว่า คุณภาพที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง “โรงเรียนกวดวิชาถ้าไม่มีคุณภาพก็อยู่ไม่ได้”
  ปีที่ 6 เล่มที่ 64 ประจำเดือน ก.พ.51 คู่มือธุรกิจสถาบันกวดวิชา
ปีที่ 18 ฉบับที่ 5432 วันที่ 3 – 4 พฤษภาคม 2551
อาณาจักรพันล้าน “ครูอุ๊ เคมี” ศูนย์การค้ากวดวิชา

เปิดอาณาจักร อ.อุ๊ ตึกสูงใหญ่แห่งใหม่ขนาด 18 ชั้น บนเนื้อที่ 975 ตารางวา บริเวณสี่แยกพญาไท ชื่ออาคารวรรณสรณ์ ติดกับรถไฟฟ้า BTS พญาไท มองด้วยสายตาแล้ว การตกแต่งภายในอาคารมีลักษณะเหมือนศุนย์การค้า ไม่น่าแปลกที่นักเรียนและผู้ปกครองจะเรียกสถานที่นี้ว่า “ศูนย์การค้ากวดวิชา” เพราะที่นี่คือ Education Center หรือแหล่งกวดวิชาแห่งใหม่ที่ทันสมัยที่สุด มีร้านอาหารไว้คอยบริการ ครูอุ๊ และอาจารย์อนุสรณ์มีทายาทด้วยกัน 2 คน ลูกชายชื่อ อกนิษฐ์พล ศิวะกุล อายุ 21 ปี กำลังศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ ประเทศอังกฤษ และลูกสาวชื่อ อธิปพร ศิวะกุล อายุ 18 ปี โดยเฉพาะลูกสาว หรือ อีฟ ถูกวางอนาคตไว้ว่าอาจจะเป็นครู กวดวิชาตัวตายตัวแทนของแม่ในอนาคต
ฉบับที่ 1463 ปีที่ 28 วันที่ 29 ส.ค. - 4 ก.ย. 2551
มองบ้าน มองเมือง "ศูนย์การค้า(วิชาการ) อุ๊แลนด์”

อุ๊แลนด์ เป็นชื่อที่นักเรียนเรียกขานตามชื่ออาจารย์เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาเคมีชื่อดัง ผู้ประสบความสำเร็จมีลูกศิษย์ลูกหาเต็มบ้านเต็มเมือง และเต็มประเทศ (มีหลายสาขาในต่างจังหวัด)อาจารย์เลยสั่งสมเงินทองไว้มากพอ ที่จะซื้อที่ดินและก่อสร้างอาคารสูงทันสมัย สวยงามมูลค่าหลายร้อยล้านบาท บรรดาผู้ปกครองหลายท่านอาจคุ้นเคยหรือเคยไปใช้บริการศูนย์การค้าแนวใหม่นี้มาแล้ว แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก จึงอยากให้ไปมองศูนย์การค้าวิชาการแบบไทยที่ยังใหญ่และเจริญก้าวหน้ากว่าใคร เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจเหลือเกินสำหรับคนไทยที่มี “อุ๊แลนด์” ศูนย์การค้าวิชาการ อาคารวรรณสรณ์
  ฉบับที่ 284 ปี 24 ตุลาคม 2551 www.saradadee.com
โรงเรียนกวดวิชาที่ห้าของครอบครัวยุคใหม่ สารคดีพิเศษ P'12 , P'128-158

hub magazine bysiam Gypsum

ISSN 1686-1078 ISSUE 015  จากโรงเรียนกวดวิชาเคมีอาจารย์อุ๊... สู่อาคารวรรณสรณ์ อาคารรูปทรงทันสมัยสูง 18 ชั้น ตั้งอยู่ริมถนนศรีอยุธยา  โดยมีจุดสนใจอยู่ที่สัญลักษณ์ทางเคมีเป็นไฟวิ่งอย่างสวยงาม  ทำให้ผู้ที่สัญจรไปมาย่านนั้นต้องหยุดดูด้วยความสนใจ  ที่นี่คือที่ตั้งของโครงการศูนย์การศึกษา  อาคารวรรณสรณ์ เรื่องฝ้ารูปสัญลักษณ์เคมี  สำหรับในจุดนี้เราอยากจะมีโลโก้ของเคมีอาจารย์อุ๊  ก็เลยเอาชิ้นงานยิปซัมสำเร็จรูปมาใส่  เมื่องานเสร็จออกมาก็สวยงามดี  ตรงนี้ใช้หลอดแอลอีดีทั้งหมด  สำหรับรูปแบบของอาคารเมื่อตัวตึกสำเร็จออกมา  ทำให้เกิดความแปลกใจว่าตึกนี้สร้างเสร็จเร็วมากและช่วยให้บรรยากาศแถวนี้ดีขึ้นมาก  ทุกคนก็ชมว่าสวย ใหม่ๆ นักเรียนก็จะฮือฮามาก

  Volume 9 number 105 May,2009
"ครูรู้เคมีอย่างไร เด็กต้องรู้เหมือนครู แต่ต้องรู้อย่างเข้าใจไม่ใช่แค่สนุก" "ขอให้เด็กรักเคมี รักอาจารย์อุ๊ แค่นี้พอใจแล้ว"

โรงเรียนกวดวิชาวรรณสรณ์ (เคมี อ.อุ๊) อุไรวรรณ ศิวะกุล Main Course ฉบับนี้ว่าด้วยเรื่องเจ้าของกิจการกับสินค้า - บริการ ของเขาที่เราล้วนคุ้นหูติดปากจากชื่ออันเป็นชื่อเสียงเรียงนามของพวกเขา บุคคลเหล่านี้ล้วน คือ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของกิจการหลากสาขา อีกทั้งยังเป็นคนเบื้องหน้า จนกระทั่งสร้างจุดจำอันขึ้นชื่อเป็นผลสำเร็จ พวกเขาต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน กว่าจะพาองค์กร - ห้าง - ร้าน ของตัวเองมากระทั่งวันนี้ เรามั่นใจว่าคุณต้องได้อะไรสักนิดจากชีวิตพวกเข้า ไม่เกินจริง สักนิดหากจะบอกว่ามีลูกศิษย์ไม่รู้กี่แสนต่อกี่แสนคน โดยผ่านการสอนมากเทคนิคของอาจารย์ อุ๊ แต่ใครจะรู้บ้างว่า ย้อนไปวัยเยาว์ ด.ญ. อุไรวรรณ ศิวะกุล มีชื่อเสียงไม่ใกล้ "เด็กเรียน" แม้แต่น้อย เธอเริ่มสอนกวดวิชา ตั้งแต่ยังเรียนปริญญาโท ก่อนลาออกจากการรับราชการครูเพื่อมาสร้าง "สถาบันกวดวิชาเคมีวรรสรณ์" ให้แข็งแกร่งมั่นคง

 

 นิตยสารวัฎฎะ 

ฉบับที่ 1  เดือนสิงหาคม  2552  เคมีวิชาย้ากยาก  ที่ไม่ได้มีแค่การทดลอง คุณครูที่แม้จะไม่สาวแต่ยังสวยอย่าง  อาจารย์อุ๊-อุไรวรรณ  ศิวะกุล  คนนี้มีจำนวนลูกศิษย์ที่ประสบความสำเร็จในการเรียนมากมายเป็นเครื่องการันตีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ด้านเคมีที่ยากแสนยาก  ให้กลายเป็นหนึ่งเรื่องง่ายได้ชนิดที่ว่าคนเคยเรียนมาตั้งหลายปี (อย่างพี่ๆ EXIT BOOK)  ไปยืนฟังเล่นๆ  ยังเข้าใจเลย  คิดดูแล้วกัน

 

 

ฉบับที่ 2,362 ปีที่ 7 วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2552 เจาะขุมทรัพย์สำนักติวเตอร์ฮิต
โรงเรียนเคมีอาจารย์อุ๊ ยกชั้นจากห้องแถวย่านสยามสแควร์ เป็นสำนักติวหรูหราแห่งใหม่ ลงทุนเฉียด 600 ล้านบาท ปัจจุบันมีถึง 19 สาขาทั่วประเทศ เฉพาะที่อาคารวรรณสรณ์ วันธรรมดามีเด็กมาเรียนไม่ต่ำกว่าวันละ 1.5 หมื่นคน วันเสาร์ – อาทิตย์มากกว่า 4 หมื่นคน จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมธุรกิจนี้โตวันโตคืนและมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์กันตลอดเวลา

 

 

 

วารสาร ทักษิณสาร

ปีที่ 4  ฉบับที่ 26  ประจำเดือน พฤศจิกายน  2552  "รายงานพิเศษ"  เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2552
อาจารย์พเยาว์  อินทสุวรรณ  ประธานโครงการส่งเสริมศักยภาพ 
การเรียนรู้ในโรงเรียนสังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43  มหาวิทยาลัยทักษิณ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์
ดร.สมภพ  อินทสุวรรณ  และคณะกรรมการโครงการฯ ได้นำครุภัณฑ์ ที่ได้รับบริจาคจากอาจารย์อนุสรณ์ และอาจารย์อุไรวรรณ  ศิวะกุล 
(เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาวรรณสรณ์)  ประกอบด้วย
1. โทรทัศน์สี  ยี่ห้อ  Sony  ขนาด  29 นิ้ว  จำนวน  9  เครื่อง
2. จานดาวเทียม  จำนวน  9  เครื่อง
3. เครื่องเล่นซีดี  จำนวน  9  เครื่อง
เพื่อมอบให้กับโรงเรียนในความดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา และโรงเรียนขาดแคลนในพื้นที่จังหวัดสตูล จำนวน 9  โรงเรียน

 ไทยธุรกิจ 

ฉบับที่ 52  วันที่ 1 - 31 ธันวาคม  2552
มหาวิทยาลัยทักษิณ  มอบสื่ออุปกรณ์การเรียน  ที่ได้รับบริจาคจากอาจารย์อนุสรณ์ และอาจารย์อุไรวรรณ  ศิวะกุล
(เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาวรรณสรณ์)  เพื่อมอบให้กับโรงเรียนสังกัดมูลนิธิชัยพัฒนาและโรงเรียนขาดแคลนในพื้นที่จังหวัดสตูล 
จำนวน 9 โรงเรียน ณ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จ.สตูล..

 999

 หนังสือ "สร้างเมืองไทยให้น่าอยู่ใน ๙๙๙ วัน" เล่ม 3 เดือน ธันวาคม 2553

"อ.อุไรวรรณ อละ อ.อนุสรณ์ ศิวะกุล" 9 คน 9 คมคิด เพื่อเมืองไทยที่น่าอยู่ใน 999วัน มุ่งหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการจุดประกาย และปลุกระดมให้คนไทยได้มีส่วนร่วมในการสร้างเมืองไทยให้น่าอยู่ที่สุดในโลก

 U - CHALLENGE

ฉบับที่ 50  ประจำเดือนธันวาคม  2553
ติวเตอร์ที่ไม่ใช่แค่ติวเตอร์  แนวการสอนพูดเป็นสเต็ป พูดจากง่ายแล้วเข้าสู้ยากขึ้น ยากขึ้นเหมือนพาเด็กเดินขึ้นบันไดค่อยๆ พาขึ้นทีละขึ้น ไม่ได้ก้าวกระโดด 

company02 

Vol 14/01/2012 (Feb) 2012

บทสัมภาษณ์ อาจารย์ อุ๊ กับ 7 ซุป'ตาร์ติวเตอร์ Growtd-model จากสยาม ถึง วรรณสรณ์ "ย่างก้าวแห่งการพัฒนา กวดวิชาคุณภาพ" เคมี อ.อุ๊

prefeshey02 

Issue 16 Vol 1 16-30 June 2012

"ครุศาสตร์ ครูผู้สร้างอนาคต" และที่มาของ "สิ่งที่ครูอยากได้มากที่สุด คือขอให้หนูเป็นคนดีของสังคม"                                                                                             

 

 

ktb02 

Issue 2 Vol 1 Jul - Sep 2012

อาจารย์อนุสรณ์ และอาจารย์อุไรวรรณ  ศิวะกุล  "มากกว่าความรับผิดชอบ คือ สุดยอดหัวใจความเป็นครู"

img_0995

Me style home and living magazine : October 2015 Vol.2 Issue 20

อยู่ดี...สไตล์ "อาจารย์ อุ๊"